enBay24h.com

Tin tức - Blog

Chia sẻ của cô Audrey Bruno phóng viên tạp chí Self về kinh nghiệm dùng Cốc nguyệt san

Đăng bởi : Enbay24h.com12/09/2017

Dưới đây là chí sẻ của cô Audrey Bruno, phóng viên tạp chí Self, về kinh nghiệm dùng cốc nguyệt san

Lần đầu tiên tôi nghe nói về cốc nguyệt san là hồi cấp 3, từ một cô gái siêu ngầu. Cô ấy vừa trở về sau chuyến đi dài tới 7 tháng đến Ấn Độ. Công việc mà cô bạn tôi đảm nhiệm là làm tình nguyện tại một thị trấn xa xôi, nơi hệ thống nước và rác thải về cơ bản không hề tồn tại. Do đó, vứt tampon đi không thực sự là một lựa chọn khả dĩ. Nếu muốn giữ tampon, cô ấy sẽ buộc phải giữ chúng lại sau khi đã sử dụng và di chuyển tới một thành phố khác để loại bỏ chúng ở đó. Thay vì trải qua đủ mọi rắc rối này, cô bạn tôi bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san.

Tôi đã chuyển sang sử dụng cốc nguyệt san và kết quả tuyệt vời như thế này - Ảnh 1.

Điểm cộng chính của cốc nguyệt san là có thể tái sử dụng.

Điểm cộng chính của cốc nguyệt san - dụng cụ có hình quả chuông, làm từ silicone mà bạn có thể đặt vào âm đạo để hứng máu trong những ngày "đèn đỏ" – là chúng có thể tái sử dụng. Là một thiếu nữ 16 tuổi, tôi cũng thích thú với khía cạnh bền vững mà cốc kinh nguyệt mang lại. Nhưng đặt thứ này vào trong âm đạo thì không phải là việc mà tôi cảm thấy thực sự sẵn sàng.

7 năm sau, tôi đã cảm thấy quen thuộc hơn rất nhiều với phần riêng tư ấy trên cơ thể mình. Vì vậy, ý tưởng đặt chiếc cốc vào và lấy nó ra không làm tôi phát hoảng nữa.

Và thực sự tôi không hề có ý đùa giỡn chút nào khi nói tôi thích thú khía cạnh bền vững mà cốc nguyệt san mang lại. Mỗi lần, tôi dùng xong một hộp tampon, tôi đều cảm thấy tội lỗi khủng khiếp. Cốc nguyệt san thì rất thân thiện với môi trường. Nếu mọi phụ nữ trên thế giới này đều bắt đầu sử dụng cốc nguyệt san, hành tinh của chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc biết bao.

Ý nghĩa này thúc đẩy tôi vượt qua giới hạn. Cuối cùng, tôi đã đặt hàng một chiếc cốc nguyệt san. Và đây là cách tôi đã đi từ chỗ tò mò tới giai đoạn chuyển đổi hoàn toàn.

Trước hết, tôi tìm kiếm những gợi ý hữu ích từ những người đang sử dụng cốc kinh nguyệt.

Tôi đã thay tampon bằng cốc nguyệt san nhờ đặc tính ưu việt không làm khô âm đạo.

Trước khi bắt đầu, tôi nói chuyện với bạn tôi, Anne, người cũng vừa chuyển sang dùng cốc nguyệt san thời gian gần đây. Cô bạn thổ lổ rằng, bất chấp vài điểm khó chịu lúc đầu, cảm giác chung là rất tích cực. Anne giải thích: "Nói về việc đặt vào và lấy ra, phải có đường gập điêu luyện thì mới ổn". Nhiều người dùng cốc nguyệt san đã nói tới "đường gập điêu luyện này" và không phải là không có lý. Việc đặt cốc vào âm đạo đòi hỏi một chút khéo léo. Để thực hiện thành công, bạn phải gấp chiếc cốc nguyệt san của mình làm đôi, giống như một chiếc bánh taco, sau đó, gập đôi tiếp để tạo thành hình tam giác và đưa nó vào cửa mình rồi để nó mở bung ra. Nghe có vẻ khó chịu, phải không? "Một khi cậu đã quen, thì nó chẳng khác gì đặt tampon đâu", Anne cam đoan với tôi.

 

Việc đặt cốc nguyệt san vào âm đạo và lấy nó ra dễ dàng hơn so với tôi tưởng tượng.

Trước sự thất vọng của tôi, kỳ kinh nguyệt bắt đầu tại nơi làm việc. Tôi đã hi vọng và cầu nguyện chuyện này xảy ra vào buổi tối nhưng tất nhiên, thực tế không như vậy. Bởi vì có bao giờ kỳ nguyệt san thực sự làm theo những điều bạn muốn đâu! Và thế là tôi đi vào phòng tắm, với cốc nguyệt san mẫu 1 trong tay. Tôi làm như hướng dẫn và chờ đợi nó mở bung trong người mình. Thật bất ngờ, ngay lần đầu đã ổn. Tôi đã đặt cốc nguyệt san vào âm đạo thành công chỉ trong vài phút. Tôi trở về bàn làm việc trong tâm trạng của người chiến thắng và tiếp tục những gì đang dở dang.

Việc đặt cốc nguyệt san vào âm đạo và lấy nó ra thực sự rất dễ dàng.

Tối hôm đó, tôi chạy vào phòng tắm ngay khi vừa từ cơ quan về, chẳng khác nào một đứa trẻ vào buổi sáng Giáng sinh. Đúng vậy, tôi không hào hứng đến mức đó nhưng tôi vô cùng háo hức muốn xem quá trình tháo rút có dễ dàng như khi đặt vào không. "Cậu sẽ có cảm giác như thể mình đang sinh em bé vậy", Anne từng bảo tôi thế. Cùng với lời xác nhận của vài người khác, tôi đã chuẩn bị tinh thần cho việc này với suy nghĩ nó có thể đau đớn và đáng sợ.

Nhưng không hề. Tôi rút phần đáy nhỏ của cốc ra, ấn vào một chút theo hướng dẫn và nó trượt ra với một tiếng động khá lớn mà tôi hi vọng bạn cùng phòng mình không nghe thấy. Lại một lần nữa, thành công rồi! Cốc nguyệt san ở trong âm đạo của tôi khoảng 8 tiếng và lượng máu trong đó ít tới bất ngờ. Tôi vẫn biết mình có kỳ kinh nhẹ nhàng nhưng tôi không nghĩ lượng máu còn chưa tới 1/4 dung tích cốc. Tôi đổ máu đi (thực sự thì không dị hơn việc vứt đi một chiếc tampon là bao), rửa sạch cốc bằng dụng cụ chuyên biệt, đặt trở lại âm đạo rồi bò lên giường đi ngủ.

Việc sử dụng không chỉ dễ dàng, hiện tượng rỉ máu cũng không hề diễn ra.

Có vẻ như tôi cần vất bỏ mọi thể loại quần lót mặc trong kỳ kinh nguyệt trước đây vì tôi không hề bị rỉ máu ra trong suốt thời gian dùng cốc. Nó giống như một con đập chặn lại hoàn toàn và tôi bị ấn tượng mạnh. Để thử nghiệm, tôi đã dấn thân vào điều cấm kị lớn nhất: mặc quần trắng trong chu kỳ kinh. Bằng cách nào đó, tôi còn nghĩa chiếc quần jeans trắng của mình còn trắng hơn vào lúc cuối ngày.

Tôi đã chuyển sang sử dụng cốc nguyệt san và kết quả tuyệt vời như thế này - Ảnh 5.

Việc sử dụng không chỉ dễ dàng, hiện tượng rỉ máu cũng không hề diễn ra.

Và âm đạo của tôi không hề bị khô.

Do cốc kinh nguyệt được làm bằng silicone hoặc latex - chất lỏng phức hợp có thành phần và tính chất khác biệt tuỳ loại (ở Việt Nam, latex còn được gọi là mủ cao su nước) - chúng không có tính chất thấm hút như tamon, đồng nghĩa với việc, chúng không hút ẩm và khiến bạn bị khô âm đạo. Thường thì tôi hải mất vài ngày đi lại lạch bạch như một chú chim cánh cụt sau ngày "đèn đỏ". Nhưng giờ chuyện đó không còn nữa. Cốc nguyệt san không gây ra tình trạng khô âm đạo. Tôi cảm thấy tràn trề vui sướng.

Tôi không bao giờ dùng tampon nữa.

Tôi có cảm giác mình đã được giải phóng khỏi cơn ác mộng phải dùng và mua tampon. Hoàn toàn nghiêm túc, tôi thấy mình cần phải leo lên đỉnh toà nhà cao nhất và cho mọi người biết về tác dụng của cốc nguyệt san. Nó thực sự quá dễ dàng nếu so với những điểm bất lợi của việc dùng tampon hay băng vệ sinh. Hơn nữa, nó lại tốt cho môi trường. Một chiếc cốc nguyệt san có thể dùng trong vài năm và chỉ tốn tầm 40 USD. Có vẻ là một khoản chi phí lớn ban đầu nhưng lại rất tiết kiệm nếu bạn tính toán số tiền phải mua tamon hàng năm. Tôi thì đời nào dùng lại tampon lần nữa.

#cốc_nguyệt_san_lincup

Bình luận (0)

Viết bình luận :